Đầu tháng tư năm 2021, sinh viên năm thứ hai ngành Công nghệ Nông nghiệp đã tham gia buổi kiến tập và thực hành cho học phần Nuôi trồng thủy sản đại cương tại khoa Thủy sản của Học viên Nông nghiệp Việt Nam dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của chủ nhiệm khoa Thủy sản PGS.TS Kim Văn Vạn và các đồng nghiệp.Đầu tiên, thầy Kim Văn Vạn giới thiệu về khoa Thủy sản của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và dẫn sinh viên đi thăm quan các bể, ao nuôi cá rô phi, cá trê,.... Sinh viên được quan sát trực tiếp đặc điểm của cá ở từng giai đoạn khác nhau của cá rô phi như cá bột hương, cá bột, cá thương phẩm. Mặc dù đã được học qua hình ảnh trong giáo trình hay qua internet nhưng việc được quan sát tận mắt sống động như vậy, sinh viên thực sự cảm thấy rất hứng thú và bổ ích.

                              Tham quan các bể, ao nuôi cá

Tiếp theo sinh viên được đi thăm quan các phòng thí nghiệm cùng với các thiết bị sử dụng để nghiên cứu các bệnh ở cá. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên khoa thủy sản, sinh viên được làm quen với kính hiển vi quang học, cách lấy mẫu bệnh trên cá để quan sát, đồng thời nhận dạng và phân biệt các vi khuẩn gây bệnh trên cá.

 

Sinh viên tại phòng thí nghiệm Khoa thủy sản

Sinh viên được học về các kí sinh trùng, vi khuẩn, virut gây bệnh trên cá nước ngọt phổ biến như trùng bào tử gây bệnh đốm đỏ ở cá trắm cỏ, trùng quả dưa gây bệnh thối vây, sán lá đơn chủ gây loét da, vi khuẩn streptococcus gây bệnh lồi mắt trên cá rô phi, vi khuẩn Flavobacterium gây bệnh thối mang, bạc đuôi,... Cụ thể về các triệu trứng của bệnh, các cách xét nghiệm để tìm ra đúng bệnh mà cá gặp phải, quan sát hình ảnh các kí sinh trùng vi khuẩn, virut dưới kính hiển vi, và học về các loại thuốc, vitamin để tăng sức đề kháng và phòng trừ bệnh. Sau khi được học về các bệnh trên cá, các loại thuốc sử dụng trong thủy sản, sinh viên tiếp tục thực hành giải phẫu cá. Đối tượng thực hiện là cá rô phi và cá trê, để so sánh cấu tạo hệ hô hấp, hệ tiêu hóa của hai loài cá với nhau một cách trực quan nhất.