Việt Nam nằm trong top 5 nước sản xuất và xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới, vì thế các hiệp định thương mại tự do thường có tác động mạnh đến sự phát triển của ngành. Ngày 13/11/2020,  nhóm nghiên cứu mạnh Khoa Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt nam, phối hợp với Đại sứ quán Bỉ tại Hà Nội, đã tổ chức hội thảo “Tác động của Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam EVFTA đối với sự phát triển bền vững ngành thủy sản”.

Ngài Paul JANSEN Đại sứ Bỉ tại Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của các đơn vị trong nước và quốc tế, các cơ quan quản lý nhà nước, các viện nghiên cứu, trường đại học và một số doanh nghiệp. Phía quốc tế có sự tham gia của ngài Paul Jansen, đại sứ Bỉ tại Việt Nam, ông Ivo Hooge, bí thư thứ nhất phụ trách Hợp tác Phát triển-Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam, trường ĐH Liège và một số đại biểu khác. Phía Việt Nam có sự tham gia của Tổng cục thủy sản, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, Viện kinh tế và quy hoạch thủy sản, ĐH Cần Thơ, ĐH Huế, ĐH Ngoại thương, ĐH Bách Khoa Hà Nội, Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1, công ty Dabaco… và một số cơ quan truyền thông.

        

Ông Lê Thanh Hòa, phó cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản và PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, giám đốc ĐH Huế chia sẻ tại Hội Thảo

Việt Nam đã hội nhập quốc tế thông qua ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và gia nhập các tổ chức đa phương, trong đó, hiệp định EVFTA được coi là những FTA thế hệ mới với những cam kết sâu rộng và toàn diện.  Mức độ cam kết sâu, cơ chế thực thi chặt chẽ trong đó bao hàm cả những lĩnh vực được coi là “phi truyền thống” như: lao động, môi trường, minh bạch hóa, cơ chế giải quyết tranh chấp về đầu tư…Nhiều quan điểm cho rằng hiệp định EVFTA là cơ hội để gắn kết sâu rộng vào thị trường EU có giá trị cao và chất lượng cao, nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều thách thức đặt ra đối với sự phát triển bền vững của ngành thủy sản.