Hội thảo khoa học Phát triển bền vững thức ăn thủy sản tại Việt Nam: Tiêu chí & chứng nhận

Trong nuôi trồng thủy sản, chi phí thức ăn chiếm khoảng 60 – 85% chi phí sản xuất. Việc phát triển nuôi trồng thủy sản phụ thuộc rất lớn vào sự phát triển bền vững của ngành sản xuất thức ăn thủy sản. Để tăng cường hiểu biết và tiến tới có thể thiết lập được các tiêu chí đánh giá, chứng nhận phục vụ cho việc phát triển bền vững ngành sản xuất thức ăn thủy sản cần có nghiên cứu, thảo luận của các bên liên quan. Ngày 8/9/2018, nhóm nghiên cứu mạnh Dinh dưỡng thức ăn và Nuôi trồng thủy sản đã tổ chức thành công hội thảo Phát triển bền vững thức ăn thủy sản tại Việt Nam: Tiêu chí và chứng nhận (Project kick off: Sustainable Aquafeed in Vietnam: stimulating adoption and certification). Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Namur, Vương quốc Bỉ.

Đại biểu tham dự hội thảo đến từ các đơn vị: Vụ Khoa học công nghệ & Hợp tác quốc tế - Tổng cục Thủy sản, Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm, Kiểm định nuôi trồng thủy sản, Công ty Cổ phần Chứng nhận và giám định VINACERT, Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I và một số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực thức ăn thủy sản như công ty Mavin-Austfeed, Cargill, DABACO, Trung tâm Chuyên gia, Khoa Thủy sản, Khoa Công nghệ sinh học và một số đơn vị khác.

Hội thảo gồm phần trình bày của các đại biểu và phiên thảo luận xoay quanh chủ đề phát triển bền vững ngành sản xuất thức ăn thủy sản như: chiến lược phát triển các loại thức ăn cho các đối tượng nuôi, bền vững nguồn cung nguyên liệu ban đầu, thức ăn và biến đổi khí hậu, công thức thức ăn, thức ăn và công nghệ nuôi mới, khoa học công nghệ, hội nhập quốc tế, tiêu chuẩn khu vực và quốc tế, truy suất nguồn gốc, tiêu chuẩn, quy chuẩn thức ăn, luật thủy sản, chứng nhận về nguyên liệu, chứng nhận cho thức ăn, thức ăn và chất thải môi trường, dân số, người lao động, cạnh tranh với thức ăn con người, kinh tế, quy hoạch, chính sách phát triển, dịch vụ hậu cần…

Hội thảo đã tạo ra cơ hội cho các cơ quan quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, công ty xuất nhập khẩu, các đơn vị đánh giá, chứng nhận, công ty sản xuất và kinh doanh thức ăn thủy sản gặp gỡ và trao đổi them nhiều thông tin, kiến thức mới về phát triển bền vững thức ăn thủy sản.

 

TS. Hà Thanh Tùng, Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm, Kiểm định nuôi trồng thủy sản 

trình bày về các quy định của Nhà nước đối với thức ăn thủy sản

 

 

Đại diện Tập đoàn Dabaco thảo luận về quan điểm phát triển thức ăn thủy sản

 

 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Hội thảo

 

Nhóm NCM Dinh dưỡng thức ăn & Nuôi trồng thủy sản