GIỚI THIỆU CHUNG VỀ

BỘ MÔN DINH DƯỠNG VÀ THỨC ĂN THỦY SẢN

Lịch sử phát triển:

Bộ môn Dinh dưỡng và Thức ăn thủy sản được thành lập ngày 05/03/2015 trên cơ sở thành lập khoa Thủy sản.

Nhiệm vụ đào tạo:

Bộ môn đảm nhận giảng dạy các môn học cho 2 chuyên ngành Đại học (Nuôi trồng thủy sản, Bệnh học thủy sản), 2 ngành Cao học NTTS trong nước và 2 ngành Cao học NTTS quốc tế (International Master of Aquaculture) và International Master of Food Science and Technology, giảng dạy nhiều môn học khác cho các khoa Chăn nuôi, Thú Y, Môi trường, Sư phạm, Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm…

- Các môn học tham gia giảng dạy:

+ Đại học: gồm 12 môn học chuyên ngành: Dinh dưỡng và Thức ăn thủy sản, Bảo quản và chế biến các sản phẩm thủy sản, Động vật thủy sinh, Thực vật thủy sinh, Kỹ thuật sản xuất thức ăn tươi sống, Luật và chính sách phát triển nghề cá, Truy gốc nguồn gốc các sản phẩm thủy sản, Ngư loại học, Hệ sinh thái cửa sông, Bệnh do dinh dưỡng, môi trường và địch hại ,Nuôi trồng thủy sản đại cương, Kỹ thuật nuôi thủy đặc sản.

+ Cao học NTTS trong nước: giảng dạy 3 môn học: Phương pháp nghiên cứu trong nuôi trồng thủy sản, Công nghệ chế biến và sản xuất thức ăn thuỷ sản, Công nghệ thu hoạch và bảo quản sản phẩm thủy sản.

+ Cao học Công nghệ thực phẩm trong nước: Công nghệ thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản.

+ Cao học NTTS Quốc tế (International Master of Aquaculture): Aquaculture nutrition and feed.

+ Cao học Công nghệ thực phẩm quốc tế (Master of Food Science and Technology): Preservation and processing technology for fishery products.

+ Tham gia giảng dạy VietGAP

Thế mạnh của Bộ môn  

Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực sản xuất thức ăn tươi sống và thức ăn công nghiệp cho các đối tượng thủy sản.

Các đối tượng nghiên cứu là thế mạnh của bộ môn: vi tảo, moina, thức ăn cho cá rô phi, cá chép, cá hồi.

Cơ sở vật chất  

+ Phòng thực hành các môn học.

+ Hệ thống trang thiết bị xác định độ tiêu hóa của nguyên liệu và thức ăn thủy sản.

+ Hệ thống trang thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất thức ăn thủy sản quy mô nhỏ.

+ Hệ thống bể kính, bể composit phục vụ nghiên cứu.

Nghiên cứu khoa học

Số lượng các đề tài các cấp đã và đang chủ trì, tham gia thực hiện:

  • Cấp nhà nước: 01
  • Cấp bộ: 03
  • Cấp tỉnh và tương đương: 6
  • Đề tài hợp tác quốc tế: 15
  • Đề tài cấp Học viện: 06
  • Đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học: 08

Các công trình đã công bố:

Trong nước: 55

-   Quốc tế: 18

Các sản phẩm đã đạt được:

- Một số loài vi tảo ứng dụng trong NTTS

- Cung cấp quy trình nuôi vi tảo phù hợp ở các trại sản xuất giống

Quy trình ương nuôi ấu trùng nhuyễn thể và giáp xác sử dụng thức ăn tươi sống

- Sản xuất trứng nghỉ của Moina

- Quy trình sản xuất thức ăn công nghiệp cho cá chép, cá rô phi, cá hồi.

- Một số chủng probiotics sử dụng trong NTTS

- Thức ăn bổ sung cao đạm tiêu hóa cho động vật thủy sản

Quy trình cho ăn nhằm hạ thấp chi phí thức ăn trong nuôi thủy sản thâm canh

- Hướng dẫn sản xuất thức ăn tự chế trong các mô hình nuôi thủy sảnnhỏ.

- Hướng dẫn quản lý thức ăn trong mô hình nuôi VAC cải tiến.

- Phương pháp in-vivo xác định độ tiêu hóa nguyên liệu và thức ăn thủy sản.

- Hướng dẫn quản lý mối nguy gây mất an toàn thực phẩm trong thức ăn thủy sản

Hoạt động dịch vụ, tư vấn và chuyển giao công nghệ

+ Nhận dịch vụ xác định độ tiêu hóa (đạm, năng lượng, khoáng) của nguyên liệu và thức ăn thủy sản đối với các loài cá.

+ Tư vấn về quy trình nuôi vi tảo phù hợp ở các trại sản xuất giống.

+ Tư vấn về quy trình ương nuôi ấu trùng nhuyễn thể và giáp xác sử dụng thức ăn tươi sống.

+ Tư vấn về quy trình Sản xuất trứng nghỉ của Moina.

+ Tư vấn về các công nghệ nuôi và quy trình nuôi nhằm giảm thiểu chi phí thức ăn và hạn chế ô nhiễm môi trường.

+ Tư vấn ứng dụng một số công nghệ cao, công nghệ nuôi tuần hoàn, nuôi tiết kiệm nước trong nuôi thủy sản.

+ Tư vấn về an toàn thực phẩm thủy sản.


Tổ chức nhân sự


Họ tên

Chức vụ

Email

Điện thoại

PGS. TS. Trần Thị Nắng Thu

Trưởng bộ môn-Phó trưởng khoa phụ trách

trannangthu@vnua.edu.vn

0946296268

ThS. Phạm Thị Lam Hồng

Phó trưởng Bộ môn

ptlhong@vnua.edu.vn

0988992668

ThS. Võ Qúy Hoan

Giảng viên

vqhoan@vnua.edu.vn

0913354332

KS. Nguyễn Thị Hậu

Giảng viên

nguyenhau@vnua.edu.vn

0975668977

KS. Mai Văn Tùng

KTV

mvtung@vnua.edu.vn

01656096999



KHOA THỦY SẢN

 

Địa chỉ: Ngõ 64, Ngô Xuân Quảng, Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
ĐT: 024.32127767 - Fax: 024.32127767/ khoathuysan@vnua.edu.vn